07:23, 18/01/2018

Nhịp sống Thủ đô qua tác phẩm ảnh báo chí, thời sự nghệ thuật

Lê Công Nhất15:18 02/11/2016

(HNM) - Nhân kỷ niệm 90 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2015), hướng tới kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám thành công, Quốc khánh 2-9 và chào mừng đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVI, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đã phát hành cuốn sách "Nhịp sống Thủ đô qua tác phẩm ảnh báo chí, thời sự nghệ thuật". 


Qua cuốn sách nêu trên, "nhịp sống Thủ đô" đã được ghi lại thông qua những sự kiện trọng đại, những dấu ấn lịch sử về Thủ đô Hà Nội từ sau sự kiện mở rộng địa giới hành chính năm 2008 tới nay; lưu giữ những khoảnh khắc đẹp, ấn tượng về một Hà Nội năng động, phát triển và hội nhập cũng như những nét cổ thâm trầm, duyên dáng của Thủ đô ngàn năm văn hiến, được phản ánh sinh động qua các tác phẩm ảnh báo chí, thời sự nghệ thuật.

Trong thực tế, ngày 29-5-2008, Quốc hội khóa XII, kỳ họp thứ ba thông qua Nghị quyết mở rộng địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội là sự kiện có ý nghĩa trọng đại, có ý nghĩa chiến lược và tầm vóc lịch sử, làm tiền đề cho một cuộc kiến tạo lớn, chưa từng có trong tiến trình nghìn năm của Thăng Long - Hà Nội, đưa Hà Nội lên tầm cao phát triển mới, để "Trái tim của cả nước" vươn mình trong ánh sáng thời đại Hồ Chí Minh. Thủ đô hôm nay rực rỡ, lung linh với muôn ngàn sắc màu. Đó là những cây cầu lớn bắc qua Sông Hồng nêu những kỷ lục mới về khả năng khoa học kỹ thuật của Việt Nam; là những tuyến đường, đại lộ mới mở hướng tới tổng thể kết cấu hạ tầng đô thị văn minh, hiện đại; là những trung tâm thương mại sầm uất, những khu vui chơi giải trí náo nhiệt… 

Gương mặt Thủ đô ngày càng đẹp hơn, rạng rỡ, quy mô, bề thế hơn và cũng ngày càng nền nếp hơn. Cùng với sức trẻ, sự năng động, tươi sáng của một thành phố đang phát triển, Hà Nội vẫn lưu giữ trong mình nét trầm mặc, cổ kính nghìn năm, nét thanh lịch của người Tràng An. Những phố cổ nằm trong "vùng lõi" không gian - long mạch thiêng - trung tâm Hà Nội chứng kiến bao biến động thời cuộc. Hà Nội đang vươn mình, không ngừng nỗ lực để xứng đáng với niềm tin yêu và sự kỳ vọng của đồng bào cả nước.

Ngoài Phần mở đầu và Lời kết, "Nhịp sống Thủ đô tác phẩm ảnh báo chí, thời sự nghệ thuật" gồm 6 chương: Hà Nội - Trái tim hồng; Thế rồng bay; Hà Nội linh thiêng và hào hoa; Ngọn đuốc hòa bình; Động lực vươn tới; Vị thế mới. Cuốn sách được xuất bản nhờ sự đóng góp quý báu và hiệu quả của nhiều tập thể, cá nhân thuộc các đơn vị như Thông tấn xã Việt Nam; Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam; Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội, Bảo tàng Hà Nội, các cơ quan báo chí Hà Nội, các nhà sưu tập, nghệ sĩ nhiếp ảnh… với nhiều bức ảnh đoạt giải trong các cuộc thi có giá trị nghệ thuật cao. 
 
Theo Hà Nội Mới