02:43, 18/12/2017

Barca của Valverde là sự hòa trộn giữa thực dụng & hoa mỹ

Quang Thanh17:26 23/11/2017

Những người coi thường Valverde chắc hẳn đã phải thay đổi thái độ ít nhiều sau khi chứng kiến cách ông quản lý đế chế Barca hơn 4 tháng qua.>>> 12 điểm - M.U vẫn có thể bị loại?
>>> Vẫn còn 1 trận, nhưng PSG đã lập kỷ lục tại vòng bảng Champions League

Valverde không phải bù nhìn rơm, được dựng lên để nghe theo sự sai bảo của người khác. Ông đang làm mọi thứ theo ý mình dù nhận không ít sự phản đối từ dư luận. 

Trên thực tế, làm HLV của Barcelona không dễ dàng chút nào. Gerardo Martino từng bị truyền thông "đánh hội đồng" chỉ vì kiểm soát bóng ít hơn đôi chút so với Rayo Vallecano, trong trận đấu mà Barca vẫn thắng 4-0. Hay như Luis Enrique suýt chút nữa đã mất việc chỉ vì dám để Messi ngồi dự bị.

Tại Nou Camp tồn tại một luật bất thành văn rằng Messi thích đá trận nào thì đá. Rất nhiều kẻ to gan dám thắc mắc quyền lực tối thượng trên đã phải cuốn sới khỏi Catalan không kèn không trống. Nhưng Valverde đã để El Pulga trên băng ghế dự bị trong trận hòa 0-0 Juventus tại Champions League.

Người đá thay Messi bất ngờ là Paulinho - cầu thủ mà đại bộ phận Cule không ưa chút nào kể từ ngày cập bến. Tại Turin, Paulinho đá "số 9 ảo" trong sơ đồ 4-2-3-1. Đến đây, chúng ta tiếp tục khám phá thêm một sự "ngông cuồng" khác của Valverde. 
 

Messi phải ngồi dự bị trước Juventus
 
Barca từng được mặc định với sơ đồ 4-3-3 nhưng khi về dưới tay Valverde, đội chủ sân Nou Camp có thể là 3-5-2, 4-4-2 hay 4-2-3-1. Tùy từng trận đấu, tùy từng diễn biến mà Barca biến hóa khôn lường sao cho phù hợp. Rõ ràng, Valverde không hề quan tâm cách người khác nghĩ, miễn sao đạt được mục đích cao nhất của mình.

Đầu mùa giải, Valverde nhận mưa chỉ trích sau thất bại trước Real Madrid tại Siêu cúp Tây Ban Nha. Nhưng cho đến lúc này, khi mà Barca đang dẫn đầu cả La Liga (hơn Real Madrid 10 điểm) lẫn bảng D Champions League, phe đối lập đã im tiếng hơn rất nhiều. Lối chơi có thể bị nghi ngại nhưng khi mà kết quả luôn được đảm bảo, vị thế của Valverde đã vững chắc hơn rất nhiều.

Trước Juventus, Messi ngồi ghế dự bị, còn Luis Suarez thậm chí chỉ chạm bóng 14 lần trong hiệp 1. Người chơi nổi bật nhất lại là Paulinho - một công nhân đúng nghĩa trong đội hình toàn nghệ sỹ. Trong những thế trận hứa hẹn khó khăn, Valverde sẵn sàng thu quân để bảo vệ khung thành.
 

Paulinho là cầu thủ nổi bật nhất của Barca trước Juventus
 
Kết quả là rất rõ ràng, Barca mới chỉ thủng lưới 4 bàn sau 12 vòng tại La Liga và 1 bàn tại Champions League. Barca hoa mỹ có thể trở thành Barca thực dụng bất cứ lúc nào. Cộng thêm trận hòa Juventus, Barca lần đầu tiên trong lịch sử hòa 2 trận 0-0 liên tiếp trong lịch sử (trước đó là hòa 0-0 với Olympikos).

Valverde có thể là một truyền nhân tồi của triết lý tiqui-taka nhưng chắc chắn là người chữa cháy hoàn hảo trong bối cảnh Barca gặp quá nhiều scandal ngoài lề hơn là trên sân cỏ. Tương lai vẫn là một dấu hỏi nhưng cho đến thời điểm này, có thể khẳng định Valverde đang hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc.