04:57, 18/01/2018

Hàng công M.U: Tại sao lại chỉ Rashford hoặc Martial?

Quang Thanh11:21 31/10/2017

Marcus Rashford và Anthony Martial là hai trong số những cầu thủ quan trọng nhất của Man United mùa này.Rashford và Martial đã cùng nhau đóng góp tổng cộng 13 bàn thắng cho M.U từ đầu mùa (Rashford 7 bàn, Martial 6 bàn). Ngoài ra, họ còn có thêm 10 pha kiến tạo nữa (mỗi người 5). Rất nhiều trong đó là những bàn thắng hay những pha kiến tạo quyết định số phận của một trận đấu; ví dụ bàn thắng của Martial hồi cuối tuần đã giúp M.U giành trọn 3 điểm trước Tottenham. Vai trò của hai tiền đạo trẻ này, do vậy, là không cần phải bàn cãi thêm quá nhiều nữa.

Các CĐV của M.U tất nhiên yêu mến Martial và Rashford. Và họ mong được thấy hai anh trên sân nhiều hơn. Nhưng đó là điều chưa xảy ra. HLV Jose Mourinho dường như đã quyết định rằng trong đội hình của M.U chỉ có đủ chỗ cho một trong hai người. Người này đá thì người kia nghỉ. 4 trận gần nhất ở Ngoại hạng Anh, Martial được tung vào sân để thay chính Rashford và ngược lại. Điều tương tự cũng diễn ra ở hai trong ba trận đã qua của M.U ở Champions League.

Câu hỏi là tại sao? Câu trả lời là chưa cần thiết!

Khi Man United kiểm soát được thế trận, họ cần những cầu thủ có xu hướng kiểm soát bóng tốt, và có thể thực hiện những đường chuyền giúp mở toang khoảng trống ở hàng thủ của đối phương hơn như Juan Mata hay Henrikh Mkhitaryan. Chỉ khi Man United chơi phản công thì họ mới cần khai thác triệt để tốc độ, điểm mạnh của cả Martial lẫn Rashford. Nhưng vì Lukaku cũng là một cầu thủ có tốc độ, nên chỉ cần Martial hoặc Rashford là đủ. Tốc độ cũng tốt, nhưng sự cân bằng còn quan trọng hơn.
 

 
Nhiều ý kiến cho rằng việc sử dụng hai cầu thủ có tốc độ ở hai cánh của hàng tiền đạo ba người là điều nên làm, như Real đã sử dụng Ronaldo và Bale để đăng quang Champions League. Tuy nhiên, họ đã vô tình hay cố ý bỏ qua hai yếu tố rất quan trọng là Real có một hàng tiền vệ rất mạnh, và ngay cả như vậy, thì tiền đạo còn lại là Benzema cũng thường xuyên phải lùi xuống để đóng vai người kết nối. Đó là điều Lukaku không làm được. Và Man United hoàn toàn có thể mất giữa, rồi chính các tiền đạo lại không có cơ hội mà thể hiện tốc độ.

Ngoài ra, một điều quan trọng nữa là cho tới giờ, chính sách luân phiên sử dụng Martial và Rashford vẫn đang mang lại thành công cho Mourinho. Chính sách đó vừa khiến hai cầu thủ trẻ này luôn phải nỗ lực hết mình, vừa khiến đối thủ thay đổi không kịp do mỗi người lại có một cách chơi khác nhau. Trận đấu với Tottenham không phải là lần đầu tiên người được thay vào tỏa sáng và quyết định số phận của trận đấu. Không lâu trước khi Martial ghi bàn hạ Tottenham thì Rashford cũng đã làm điều tương tự trước Leicester.

Chẳng ai lại đi thay đổi công thức thành công cả. Nhất là khi người đó lại là Jose Mourinho!