05:21, 19/12/2017

La Liga sẽ áp dụng luật "nghỉ uống nước"

Vũ Hồng Lâm14:22 12/08/2017

Nhiệt độ mặt sân cỏ trong các trận đấu đang ngày càng tăng cao khiến BTC La Liga buộc phải áp dụng "thời gian nghỉ uống nước" (cooling break).>>> Gia hạn với Real, Isco có giá bằng... 3 Neymar​
>>> Messi trở thành cây săn bàn vĩ đại nhất cúp Joan Gamper

LĐBĐ Tây Ban Nha vừa có một quyết định sáng suốt khi bắt đầu từ mùa giải 2017/18, các trận đấu thuộc La Liga được quyền nghỉ giữa các hiệp khi nhiệt độ trên sân quá cao. Đây được gọi là thời gian nghỉ uống nước. Theo đó, trọng tài có quyền dừng trận đấu trong vòng 2 phút vào thời điểm phút thứ 25 của mỗi hiệp khi các cầu thủ yêu cầu. Thời gian nghỉ sẽ được tính vào thời gian bù giờ của mỗi hiệp đấu.

Thời gian nghỉ uống nước được thế giới chính thức áp dụng bắt đầu từ World Cup 2014. Giải đấu được tổ chức tại Brazil , nơi nhiệt độ mặt sân thường xuyên nằm ở trên mức 32 độ C khiến các cầu thủ mất nước và xuống sức rất nhanh. Điều này ảnh hưởng tới chất lượng chuyên môn của giải đấu nên FIFA đã quyết định áp dụng "cooling break" để giải quyết vấn đề. Kể từ đó, phương thức trên được nhân rộng trên toàn thế giới.


Cooling break mới đây được áp dụng ở trận tranh Siêu cúp châu Âu

Ngoài ra, thời gian nghỉ uống nước cũng là một cách để phòng chống đột quỵ trên sân cỏ - một vấn đề đang khiến các nhà tổ chức bóng đá đau đầu hơn bao giờ hết. Áp lực trong các trận đấu chuyên nghiệp ngày càng gia tăng cùng với đó là sự nóng lên toàn cầu của bề mặt trái đất đang vắt kiệt sức lực của các cầu thủ khi trận đấu vẫn còn chưa kết thúc.

Mới đây tại giải VĐQG Iraq, một cầu thủ kiệt sức và ngã xuống trên sân khi nhiệt độ mặt sân đo được lên tới 52 độ C. Rất may, nhờ sự chăm sóc kịp thời của đội ngũ y tế nên anh này đã qua khỏi.

Suy cho cùng, "cooling break" được coi là một bước đột phá trong sự cứng nhắc của bộ luật bóng đá giúp cho các trận đấu trở nên hấp dẫn hơn và cũng là cách đề phòng những trường hợp đáng tiếc trên sân cỏ.