04:51, 23/01/2018

Mặc áo Barca ra đường có thể bị... ngồi tù

Hào Dương15:36 10/06/2017

Đó là đạo luật mới được thông qua tại hai quốc gia UAE và Ả rập Saudi nếu mặc áo đấu của CLB Barcelona có in logo hãng hàng không Qatar Airways.>>> Messi đồng ý gia hạn 5 năm với Barca

Barcelona và NHM đội bóng này sẽ gặp rắc rối lớn vì những điều luật khắc nghiệt của chính phủ các nước Trung Đông đối với căng thẳng chính trị liên quan tới quốc gia vùng vịnh Qatar. Cụ thể, theo tờ Ole Internacional (Argentina) tiết lộ, bất cứ ai mặc áo đấu Barca có in tên nhà tài trợ Qatar Airways hay Qatar Foundation nếu bị cơ quan chức năng Ả rập Saudi hay UAE phát hiện có thể bị phạt 110.000 bảng và thậm chí là phạt tù 15 năm ở mức cao nhất.

Trước đó, phía CLB của Tây Ban Nha đã từng ký hợp đồng tài trợ áo đấu với Qatar Foundation (từ 2011 đến 2013) và Qatar Airways từ 2013 đến hết mùa giải 2016/17 vừa qua. Trong khi ấy, Qatar bị cáo buộc bao che các nhóm khủng bố, gây mất an ninh trật tự trong khu vực. 
 
Barca ký hợp đồng tài trợ trị giá 200 triệu bảng với Rakuten

Chính điều này đã khiến cho nhiều quốc gia Trung Đông như Ai Cập, Ả Rập Saudi, UAE, hay Bahrain tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao và ban hành nhiều lệnh cấm khắt khe với Qatar, dĩ nhiên bao gồm chuyện đình chỉ chuyến bay đến và đi từ Qatar. 

Hiện Barcelona đã kí hợp đồng tài trợ áo đấu mới trị giá gần 200 triệu bảng trong vòng 4 mùa giải từ 2017/18 với tập đoàn thương mại điện tử hàng đầu Nhật Bản Rakuten. Ngược lại, hợp đồng làm ăn với hãng hàng không từ Qatar sẽ chính thức chấm dứt sau mùa giải 2016/17 vừa qua.

Đây là nước đi rất khôn ngoan và kịp thời của đội chủ sân Nou Camp. Đặt giả thiết nếu vẫn tiếp tục hợp tác với hãng hàng không nước giành quyền đăng cai World Cup 2022, chắc chắn doanh thu từ bán áo đấu và hình ảnh của Barcelona sẽ bị sụt giảm nghiêm trọng ở Trung Đông, một trong những khu vực tập trung nhiều cổ động viên Barca nhất trên thế giới.