04:43, 23/01/2018

Schalke mãi là… trường mầm non

Quang Thanh08:59 07/11/2017

Schalke là cái nôi phát hiện và ươm mầm cho nhiều tài năng bóng đá hàng đầu nước Đức như Manuel Neuer, Julian Draxler, Mesut Oezil, Leroy Sane…>>> Tổng hợp vòng 11 Bundesliga: Bayern trở lại độc chiếm ngôi đầu
>>> Bayern "nuốt" trọn lịch thi đấu khủng vẫn sáng cửa vô địch

Oezil chia tay sân Veltins-Arena khi mới 20 tuổi. Draxler từ giã màu áo xanh của Schalke năm 22 tuổi. Sane còn đi sớm hơn. Mới 19 tuổi tiền đạo cánh này đã tìm đường sang Man City.

Neuer gần như là nhân vật duy nhất ở lại cống hiến cho Schalke sau khi đã bước lên hàng ngũ ngôi sao. Dù vậy, đến năm 25 tuổi, thủ môn này cũng không thể cưỡng lại tiếng gọi danh vọng từ Bayern.

Việc để “chảy máu” tài năng từ rất sớm đang là vấn đề khiến Schalke không thể vươn lên hàng ngũ ông lớn tại Bundesliga. Nhiều mùa giải qua, họ liên tục trải qua tình trạng xáo trộn đội hình do các tài năng sáng giá ra đi. Vừa gây dựng được một đội ngũ giàu tiềm năng, Schalke lại bị các ông lớn trên khắp châu Âu “rút ruột”.

Điều đáng nói là số tiền mà Schalke thu về không tương xứng với tài năng các cầu thủ mà họ để mất. Trường hợp Oezil là ví dụ điển hình. Năm 2008, Oezil rời sân Veltins-Arena để chuyển sang khoác áo Bremen với số tiền chỉ 5 triệu euro.
 

 
Schalke là một trung tâm đào tạo xuất sắc của bóng đá Đức. Nhưng họ lại chưa có những chính sách phù hợp để giữ chân các sản phẩm chất lượng mà mình tạo nên. Điều dễ nhận thấy nhất là Schalke thường không ký hợp đồng dài hạn từ sớm với các cầu thủ tiềm năng. Để rồi khi họ muốn ra đi, Schalke không thể ép giá những kẻ hỏi mua để thu về số tiền lớn.

Mùa Hè vừa qua, Schalke nuối tiếc nhìn Sead Kolasinac ra đi theo dạng tự do, rồi giờ đây phải chứng kiến anh tỏa sáng dưới màu áo Arsenal tại Ngoại hạng Anh.

Nguy cơ mất thêm tài năng trẻ
Tình trạng “chảy máu” tài năng ở Schalke vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Hiện nay hai tài năng trẻ sáng giá của sân Veltins-Arena là Thilo Kehrer và Max Meyer cũng đang có ý định ra đi. Trong đó, Meyer chỉ còn vài tháng hợp đồng và không đồng ý gia hạn.