04:27, 18/12/2017

Tổng quan SEA Games 29 trước ngày khai mạc

Tùng Linh14:34 11/08/2017

Chỉ ít ngày nữa, đại hội thể thao ĐNÁ sẽ chính thức khai mạc tại Malaysia. Cùng nhìn lại những bước chuẩn bị của chủ nhà trước ngày hội lớn.>>> VPMilk chính thức nhận tài trợ cho ĐTQG Việt Nam

Đến hẹn lại lên, cứ 2 năm một lần sự kiện thể thao lớn nhất khu vực sẽ được diễn ra. Năm nay là kỳ SEA Games thứ 29 được vinh dự trao cho Malaysia. Sự kiện sẽ chính thức diễn ra từ ngày 19/08 đến hết ngày 31/08. Với bản thân nước chủ nhà, họ có quá nhiều kinh nghiệm tổ chức SEA Games bởi đã từng 5 lần đăng cai trước đó vào các năm 1965, 1971, 1977, 1989 và 2001, bởi vậy công tác chuẩn bị cơ bản đã hoàn tất vào tháng Bảy.

Theo thông báo từ nước chủ nhà, đại hội lần này sẽ có khoảng 7.000 VĐV, cán bộ và quan chức thuộc 11 quốc gia tham dự cùng hơn 9.000 tình nguyện viên phục vụ. Trong suốt quá trình diễn ra đại hội, sẽ có 5 cụm địa điểm thi đấu khác nhau trong đó Kuala Lumpur Sport City (Bukit Jalil) thi đấu các môn bơi, điền kinh, cầu lông, bóng đá, hockey trên cỏ, squash. Đây cũng là nơi tổ chức lễ khai và bế mạc đại hội; KLCC (Trung tâm Hội nghị Kuala Lumpur) thi các môn: bi-a, judo, karate, pencak Silat, taekwondo, wushu… Ngoài ra 3 địa điểm còn lại là MiTEC (Trung tâm Thương mại và triển lãm Kuala Lumpur), Putrajaya và cụm khu vực Selagor, Petaling Jaya.
 

Linh vật của SEA Games 29

Năm nay, Malaysia đã bổ sung thêm 4 môn nữa gồm Đấu kiếm, Judo, Muay và Ba môn phối hợp theo đề xuất và thống nhất giữa Ủy ban Olympic các nước trong khu vực. Đây là tin vui với đoàn thể thao Việt Nam bởi ở cả 4 nội dung kể trên chúng ta đều có cơ hội cạnh tranh HCV. Riêng với bộ môn bóng đá nam được rất nhiều người chờ đợi sẽ hạn chế tuổi của các cầu thủ là lứa U22.

Bên cạnh đó, lo ngại tình trạng khủng bố nên nước chủ nhà năm nay cũng thắt chặt an ninh hơn các kỳ đại hội trước. Báo chí Malaysia đưa tin, sẽ có khoảng 10.000 cảnh sát được huy động để đảm bảo an toàn tại các địa điểm tham gia thi đấu.

Linh vật của SEA Games 29 là chú hổ Mã Lai, một loài chỉ được tìm thấy tại khu vực phía nam của bán đảo Mã Lai. Hổ Mã Lai là biểu tượng quốc gia của Malaysia, nó xuất hiện trên quốc huy Malaysia cũng như trong biểu trưng của một loạt các tổ chức nhà nước của Malaysia, tượng trưng cho lòng dũng cảm và sức mạnh của người Mã Lai. Bài hát chính thức được công bố có tên  Bangkit Bersama (Rise Together) do nữ ca sĩ xinh đẹp Dayang Nurfaizah Awang Dowty thể hiện trong lễ khai mạc.
 
 

Video: Bài hát chính thức của SEA Games 29 - Bangkit Bersama (Rise Together)

Danh sách 38 bộ môn thi đấu được công bố
 
TT dưới nước: Lặn, Bơi, Bơi nghệ thuật, Bóng nước
Bắn cung
Điền kinh
Cầu lông
Bóng rổ
Billiards & Snooker
Boxing
Cricket
Xe đạp
Karate
Đua ngựa
Đấu kiếm
Bóng đá
Golf
Thể dục dụng cụ
Hockey
Hockey trên băng
Trượt băng
Judo
Squash
Bóng bàn
Taekwondo
Tennis
Bowling
Ba môn phối hợp
Bóng chuyền
Lướt ván
Cử tạ
Wushu
Bowling trên cỏ
Muay
Netball
Pencak Silat
Bi sắt
Bóng bầu dục
Đua thuyền buồm
Đá cầu
Bắn súng