04:47, 23/01/2018

Trọng tài được FIFA trao thềm quyền tại Confed Cup 2017

Hào Dương14:22 15/06/2017

Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) vừa cung cấp thêm cho các "Vua áo đen" quyền hạn tối cao giải quyết các vấn nạn phân biệt chủng tộc trên sân, tại Confed Cup 2017.>>> Những điều cần biết về Confederations Cup 2017

Theo đó, các trọng tài điều khiển trận đấu tại Confed Cup năm nay nếu phát hiện các hiện tượng liên quan tới phân biệt chủng tộc từ khán đài đều có thể hủy trận đấu. Ngoài ra, cơ quan quyền lực nhất bóng đá thế giới tuyên bố sẽ triển khai thêm hệ thống quan sát, nhân sự ở tất cả các trận đấu trong những ngày bóng lăn trên đất Nga để theo dõi hành vi của NHM hai đội. Đáng chú ý, quyền hạn này được FIFA quy định theo thủ tục 3 bước. 

Đầu tiên trọng tài thổi còi dừng trận đấu để yêu cầu công khai hành vi thể hiện sự phân biệt nào đó phải chấm dứt ngay. Tiếp theo, trọng tài sẽ cho tạm hoãn trận đấu cho đến khi hành vi đó dừng lại và cuối cùng có quyền hủy bỏ trận đấu. 

Trọng tài có thể hủy trận đấu nếu hành vi phân biệt chủng tộc không chấm dứt

Nói về vấn đề này, chủ tịch FIFA ông Gianni Infantino cho biết: "Quyền hạn bổ sung của trọng tài đã được áp dụng trong các trận đấu thuộc vòng loại World Cup 2018 cũng như các giải đấu đầu tiên của FIFA.

"Việc áp dụng quy trình ba bước sẽ là bước đánh dấu sự thay đổi đột phá trong cuộc chiến chống phân biệt chủng tộc trên toàn cầu. Mà Confed Cup 2017 sẽ là giải đấu tiếp theo thực hiện triệt để quy định mới này".

"Đây là sáng kiến bổ sung công cụ cho trọng tài phối hợp các quan chức để ngăn chặn thái độ kỳ thị với người da màu. Nó giúp hướng tới những trận đấu công bằng và tôn trọng lẫn nhau", chủ tịch FIFA nhấn mạnh. 

Confed Cup 2017 có sự góp mặt của 8 đội tuyển, khởi tranh vào ngày 17/6 bằng trận đấu giữa chủ nhà Nga và New Zealand tại St Petersburg. Trận chung kết dự kiến ​​cũng sẽ diễn ra tại St Petersburg vào ngày 2/7.