04:41, 23/01/2018

VAR không được đón nhận ở Bundesliga

Tạ Việt Hưng08:11 07/11/2017

Công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video (VAR) đã được đưa vào áp dụng ở Bundesliga mùa này. Tuy nhiên, nó không thực sự được đón nhận.
Công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video (VAR) đã được đưa vào áp dụng ở Bundesliga mùa này. Tuy nhiên, nó không thực sự được đón nhận. Khác với công nghệ xác định bàn thắng Goal-line, VAR vốn dĩ chỉ là hình thức sử dụng băng hình quay chậm để trọng tài xem và đưa ra quyết định. Quyết định được đưa ra vẫn nhờ cảm quan của trọng tài.

Chính vì vậy, VAR được đánh giá là không có nhiều tiện ích. Thậm chí công nghệ này còn bị chỉ trích là cắt vụn trận đấu, cũng như khiến những tranh cãi trên sân cỏ trở nên gay gắt hơn. Tuy VAR mới được áp dụng đầu mùa Bundesliga 2017/18, song người ta đã phải chứng kiến rất nhiều sự cố vì nó. Đầu tiên là vụ trọng tài xem lại băng hình tình huống Arturo Vidal đốn ngã Emil Forsberg ở trận cầu đinh Leipzig vs Bayern Munich, qua đó thay đổi quyết định không cho Leipzig hưởng penalty, dù rằng băng quay chậm cho thấy đây là pha phạm lỗi trong vòng cấm. 
 
VAR không được đón nhận ở Bundesliga

Tiếp đến, sau khi sử dụng VAR, trọng tài từ chối bàn thắng của Sokratis bên phía Dortmund trong trận gặp Cologne vì cho rằng anh phạm lỗi với thủ môn đối phương. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là một pha phạm lỗi không rõ ràng. Rồi lại đến tình huống trọng tài rút thẻ đỏ với Caglar Soyuncu của Freiburg, dù băng quay chậm không thể hiện rõ ràng rằng Soyuncu đã dùng tay cản bóng bay vào lưới hay chưa.

Tất nhiên, công nghệ VAR cũng đem lại một số giá trị. Nó giúp trọng tài xác định những tình huống phạm lỗi rõ ràng mà ông không thể quan sát được, như các pha đánh “nguội”. Dẫu vậy, tại Bundesliga thì nó vẫn không phải là một giải pháp đem lại sự công bằng cho trận đấu như kỳ vọng.

Khi nào trọng tài được dùng VAR?

Theo quy định, trọng tài chỉ được sử dụng VAR cho 4 kiểu tình huống sau đây. Đầu tiên là việc xác định bàn thắng hợp lệ hay không, tiếp đến là thay đổi quyết định thổi penalty, thay đổi quyết định phạt thẻ đỏ trực tiếp và cuối cùng là nếu cần sự trợ giúp để đưa ra quyết định rút thẻ vàng hoặc thẻ đỏ.