04:48, 18/01/2018

Bình ổn thị trường hàng hóa dịp Tết 2018

Thể Thao Ngày Nay14:41 09/01/2018

Chiều 8/1, Đoàn công tác của Bộ Công Thương đã làm việc với UBND TP.Hà Nội về công tác cân đối cung cầu hàng hoá và bình ổn thị trường dịp cuối năm 2017 và Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018.Theo báo cáo của Sở Công Thương Hà Nội, ước tính tổng giá trị hàng hóa phục vụ Tết trên địa bàn thành phố đạt khoảng 26.000 tỷ đồng (tăng khoảng 10% so với kế hoạch dự trữ hàng hóa Tết năm 2017). Từ nay đến Tết Nguyên đán, Sở Công Thương tạo điều kiện cho doanh nghiệp tổ chức bán hàng phục vụ Tết tại hệ thống các điểm bán hàng tổ chức các hội chợ xuân, các chương trình khuyến mại. Tổ chức 150 chuyến bán hàng lưu động về khu vực nông thôn, ngoại thành Hà Nội, các khu công nghiệp, khu chế xuất… chú trọng mở rộng mạng lưới điểm bán hàng bình ổn giá phục vụ nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán.


Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng thời phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Công an Thành phố tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm trong dịp Tết. Yêu cầu các doanh nghiệp xăng dầu, trung tâm thương mại, siêu thị, các doanh nghiệp bình ổn giá đăng ký các điểm tổ chức bán hàng phục vụ nhân dân trước, trong và sau Tết.

Đặc biệt khuyến khích các điểm bán mở cửa bán hàng đến hết ngày 30 Tết và các điểm bán mở cửa bán hàng trở lại phục vụ nhân dân trong các ngày mùng 1, mùng 2, mùng 3 Tết. Trong vòng 3 tiếng sau khi tiếp nhận các thông tin, báo cáo về việc có biến động cung cầu, giá cả hàng hóa bất thường qua đường dây nóng, Sở Công Thương chủ động tham mưu và triển khai kịp thời các giải pháp điều tiết thị trường, giá cả, vận chuyển và tổ chức các chuyến bán hàng lưu động tại các địa điểm có biến động để tránh gây ảnh hưởng xấu đến thị trường và tâm lý người tiêu dùng.

Chia sẻ về tình hình chuẩn bị hàng hóa dịp Tết 2018, ông Vũ Thanh Sơn, Tổng Giám đốc Tổng Công ty thương mại Hà Nội cho biết, trong dịp Tết Nguyên đán 2018 doanh nghiệp đã chủ động dự trữ một lượng hàng hóa trị giá hơn 1.000 tỷ đồng, trong đó tập trung vào 18 nhóm hàng hóa thiết yếu để đưa ra kinh doanh trong dịp Tết.

Bên cạnh chuẩn bị lực lượng hàng hóa và hàng bình ổn giá thì doanh nghiệp cũng chú trọng bảo đảm hàng hóa có chất lượng, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tổng Công ty sẽ phục vụ người dân đến sát giao thừa và một số cửa hàng mở cả trong dịp Tết tại một số điểm du lịch quanh Hồ Gươm.

Đánh giá cao công tác phối kết hợp giữa Sở Công Thương và các Sở ngành, doanh nghiệp, trong việc chủ động nguồn cung hàng hóa Tết Nguyên đán trong những năm qua không để xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá hay tăng giá bất thường, tuy nhiên Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cũng lưu ý các Sở, ngành và doanh nghiệp cần thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo về bảo đảm cân đối cung cầu bình ổn thị trường; phối hợp chặt chẽ với các tỉnh lân cận nhằm tạo nguồn hàng, bảo đảm lưu thông hàng hóa, tránh tình trạng thiếu hàng cục bộ, hoặc găm hàng chờ tăng giá, tạo ra sự đa dạng hàng hóa.

Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, giám sát nguồn hàng, từng bước thực hiện chuỗi liên kết để truy suất hàng hóa, nguồn gốc và chất lượng… cần theo dõi sát diễn biến giá cả cung cầu hàng hóa trên địa bàn báo cáo kịp thời với Bộ liên quan nhất là thời điểm trước, trong và sau Tết.

Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Doãn Toản cho biết, dịp Tết năm nay đến muộn hơn các năm trc do đó công tác chuẩn bị có thời gian hơn. Thành phố  sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp trên địa bàn chuẩn bị hàng hóa, điểm bán hàng Tết; chuẩn bị bán hàng lưu động, hàng Việt về nông thôn, KCN…; tạo điều kiện cho doanh nghiệp được vận chuyển hàng hoá thiết yếu phục vụ Tết 24/24h.

“Các đơn vị cần tổ chức chu đáo hội chợ xuân trên địa bàn, quy hoạch điểm bán hàng, điểm diễn ra hỗ chợ và thông báo rộng rãi trên thông tin đại chúng. Tạo điều kiện hội chợ xuân, hội chợ hoa Tết được bảo đảm. Đồng thời, tăng cường rà soát, xử lý các điểm có nguy cơ cao về hàng hóa lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, bảo vệ quyền lợi tiêu dùng của người dân”, Phó Chủ tịch Nguyễn Doãn Toản nhấn mạnh.

(theo chinhphu.vn)