05:05, 18/01/2018

Đảm bảo hàng hóa phục vụ nhân dân trong dịp Tết

Thể Thao Ngày Nay20:46 19/12/2017

Chiều nay 19/12, tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, Sở Công thương Hà Nội đã thông tin về kế hoạch chuẩn bị cho Tết Dương lịch 2018 và Tết Nguyên đán Mậu Tuất.



Theo bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, dự kiến, số lượng hàng hóa chuẩn bị để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong dịp Tết năm 2018 (tính trong 2 tháng từ 1/1/2018 đến 28/2/2018) gồm: gạo 193.600 tấn; thịt lợn 50.000 tấn; thịt gà 14.000 tấn; thịt bò 13.800 tấn; trứng gia cầm 200 triệu quả; 220.000 tấn rau, củ; 12.000 tấn thực phẩm chế biến; 12.000 tấn thủy - hải sản; nông - lâm sản khô khoảng 3.500 tấn; 3.000 tấn bánh, mứt, kẹo; 200 triệu lít rượu, bia, nước giải khát; 120.000m3 xăng dầu và các mặt hàng về may mặc, điện máy.


Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan thông tin tại Hội nghị
 
Ước tính tổng giá trị hàng hóa phục vụ Tết trên địa bàn thành phố khoảng 26.000 tỷ đồng (tăng khoảng 10% so với kế hoạch dự trữ hàng hóa Tết năm 2017). Đến nay, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn đã triển khai các hoạt động sản xuất, ký kết hợp đồng khai thác hàng hóa, dự trữ để bảo đảm phục vụ nhu cầu đa dạng của nhân dân trong dịp Tết 2018.
Để cung ứng hàng hóa phục vụ nhân dân trong dịp Tết Dương lịch và Nguyên đán, Sở Công Thương Hà Nội đã hỗ trợ các doanh nghiệp tổ chức các chuyến bán hàng lưu động phục vụ nhân dân khu vực các huyện ngoại thành, đặc biệt trong dịp cuối năm. Trong năm 2017, đã tổ chức trên 300 chuyến bán hàng lưu động và 6 phiên chợ Việt.
Theo kế hoạch, từ nay đến Tết Nguyên đán năm 2018, Sở Công Thương sẽ chỉ đạo và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trên địa bàn tổ chức tốt nguồn hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết. Trong đó chú trọng tìm kiếm, khai thác hàng hóa của các doanh nghiệp, hộ sản xuất thuộc các quận, huyện, thị xã của Thành phố, đồng thời tổ chức khai thác nguồn hàng hóa đa dạng, bảo đảm chất lượng từ các tỉnh, thành phố đưa về Hà Nội phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp Tết.
Sở cũng sẽ chỉ đạo các đơn vụ đẩy mạnh hoạt động bán hàng, tổ chức các chương trình bán hàng để thu hút, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trên địa bàn Thành phố. Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, đơn vị tổ chức bán hàng phục vụ Tết hệ thống các điểm bán hàng (siêu thị, cửa hàng tiện ích, chuỗi cửa hàng thực phẩm, các cửa hàng kinh doanh tổng hợp…); tổ chức các hội chợ Xuân, các chương trình khuyến mại theo đúng quy định; tổ chức 4 phiên chợ Việt, khoảng 200 chuyến bán hàng lưu động về khu vực nông thôn, ngoại thành Hà Nội, các khu công nghiệp, khu chế xuất để đáp ứng nhu cầu mua sắm phục vụ Tết của nhân dân.
Bên cạnh đó, Sở sẽ chủ trì phối hợp với Hội doanh nghiệp vừa và nhỏ thành phố tổ chức hội nghị cung cấp hàng hóa, đẩy mạnh an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán 2018, nhằm kết nối cung - cầu hàng hóa giữa các doanh nghiệp sản xuất và phân phối trên địa bàn, thúc đẩy sản xuất hàng hóa bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ trong dịp Tết; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, trong đó tập trung vào công tác chống buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, các hành vi đầu cơ, găm hàng đẩy giá lên cao; tăng cường kiểm tra công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn, tập trung vào các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ...