05:54, 21/01/2018

Hà Nội tiếp tục tổ chức không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận

Thể Thao Ngày Nay23:19 14/11/2017

Chiều 14/11, tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, UBND quận Hoàn Kiếm đã thông tin về kết quả một năm thực hiện công tác triển khai thí điểm không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận.Tại buổi giao ban báo chí, ông Đinh Hồng Phong, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, sau hơn một năm thực hiện thí điểm tổ chức không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Trước hết, không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận đã kết nối với không gian đi bộ khu phố cổ Hà Nội tạo điểm nhấn du lịch cho khu vực trung tâm Thủ đô, dần hình thành thói quen đi bộ cho người dân; tạo không gian vui chơi, thư giãn cho cộng đồng
dân cư, du khách trong và ngoài nước.

Ông Đinh Hồng Phong, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm thông tin tại buổi giao ban báo chí

Lượng khu khách trong và ngoài nước đến thăm quan và tham gia trung bình ban ngày có khoảng từ 3-5 nghìn người, buổi tối trung bình từ 15-20 nghìn người. Lượng khách du lịch lưu trú đến quận Hoàn Kiếm và Thành phố tăng nhanh; số lượng cửa hàng kinh doanh mới và chuyển mục đích kinh doanh phục vụ cho dịch vụ và du lịch trong khu phố cổ và khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm tăng 268 cửa hàng (khu phố cổ 232 cửa hàng; xung quanh hồ Hoàn Kiếm 36 của hàng).
Qua hơn một năm thực hiện thí điểm không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, UBND quận Hoàn Kiếm phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện với nhiều nội dung và hình thức phong phú, đa dạng, thu hút đông đảo nhân dân và du khách tham gia các hoạt động văn hóa, nghệ thuật. Ngoài việc thường xuyên duy trì 8 điểm biểu diễn nghệ thuật cố định, thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, Sở Văn hóa và Thể thao, UBND quận Hoàn Kiếm chủ động tham mưu phối hợp mời các tỉnh, thành phố trong nước và quốc tế tham gia tổ chức các hoạt động văn hoá nghệ thuật, các sự kiện trong không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm để tạo nên điểm nhấn văn hoá, xây dựng thành chương trình cố định trong năm.

Nhiều chương trình, sự kiện đã để lại ấn tượng sâu sắc, được dư luận đánh giá cao, như: Chương trình hòa nhạc ngoài trời Vietnam Airlines Classic - Hanoi Concert 2017; hoạt động giao lưu văn hóa Nhật Bản và Triển lãm hoa Anh đào tại Hà Nội năm 2017; “Ngày Hàn Quốc tại Hà Nội 2017; Nhóm nghệ sỹ Achentina biểu diễn vũ điệu nhảy Tango; chương trình Festival thiếu nhi ASEAN +; ngày Quốc tế Yoga lần 3; giao lưu văn hoá ẩm thực Hà Nội với bạn bè quốc tế; triển lãm ảnh “Đất nước con người ASEAN”; Đại sứ quán Tây Ban Nha, Đại sứ quán Thụy Sỹ, Đại sứ quán Chi Lê tổ chức biểu diễn vẽ tranh di động, biểu diễn múa đương đại đường phố; Chương trình "Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội".
Cũng tại đây đã diễn ra nhiều chương trình văn hóa, nghệ thuật để giới thiệu những nét văn hóa, quảng bá du lịch của một số địa phương trong cả nước, như: tổ chức “Không gian văn hóa dân tộc Mông - Hà Giang tại Hà Nội”, chương trình “Quảng Bình trong lòng Hà Nội”; chương trình Festival Di sản và quảng bá du lịch Quảng Nam; tỉnh Tuyên Quang tổ chức sự kiện diễu hành quảng bá văn hoá của tỉnh và giới thiệu đám cưới của người dân tộc Dao; Chương trình quảng bá văn hóa truyền thống tỉnh Lạng Sơn, tỉnh Tây Ninh, tỉnh Tuyên Quang và nhiều sự kiện tiêu biểu khác...
Về hoạt động kinh doanh, dịch vụ, thương mại, quận Hoàn Kiếm đã phối hợp với các Sở, ngành Thành phố bước đầu bố trí một số điểm kinh doanh, dịch vụ thương mại. Đến nay các hoạt động kinh doanh, dịch vụ thương mại phục vụ du khách đã từng bước đi vào ổn định, đáp ứng một số nhu cầu thiết yếu của người dân và du khách như: lắp máy bán nước tự động, xe bán hàng chuyên dụng, các gian hàng trưng bày các mặt hàng lưu niệm, thủ công mỹ nghệ, các quầy sách... Sở Du lịch cũng duy trì hoạt động của Trung tâm thông tin và hỗ trợ khách du lịch cung cấp thông tin miễn phí cho du khách.
Bên cạnh những kết quả tích cực, quá trình triển khai thí điểm không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận còn bộc lộ mốt số hạn chế cần sớm khắc phục trong thời gian tới. Trước hết là tình trạng bán hàng rong, dắt chó không có rọ mõm, trượt patanh, đi xe điện cân bằng, ô tô - xe máy điện (trẻ em) chưa được giải quyết triệt để.

Do thói quen của người dân và du khách chỉ đến gửi xe tại các điểm sát khu vực đi bộ, nên một số điểm giao thông tĩnh gần sát khu vực các chốt ra vào không gian đi bộ luôn trong tình trạng quá tải, trong khi những điểm khác ở xa hơn thì lại vắng người gửi. Thực tế đó khiến một số hộ dân gần không gian đi bộ đã tận dụng vỉa hè trước ngõ, hoặc trước cửa nhà tự ý trông giữ xe trái phép thu giá cao gây bức xúc dư luận.

Một số hoạt động biểu diễn văn hóa nghệ thuật tự phát; tập thể dục, tập nhảy vào buổi tối mở nhạc to và trang phục không phù hợp đã ảnh hưởng đến văn minh chung của không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm.
Để tiếp tục tổ chức có hiệu quả không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, theo ông Đinh Hồng Phong, thời gian tới, UBND quận Hoàn Kiếm phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tăng cường công tác quảng bá, giới thiệu với du khách trong và ngoài nước về không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận nhằm tăng sức lôi cuốn, thu hút du khách, góp phần giới thiệu về văn hóa, nâng cao vị thế của Thủ đô trong khu vực và trên thế giới. Tổ chức các đội tình nguyện để tuyên truyền, vận động, nhắc nhở người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng, góp phần xây dựng Thủ đô sáng - xanh - sạch - đẹp, xây dựng văn hóa người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Tăng cường công tác kiểm tra xử lý nghiêm các điểm trông giữ phương tiện trái phép, thu quá giá quy định; nghiên cứu thay đổi phương án hàng rào an ninh (barie) bằng mẫu barie thẩm mỹ đẹp phù hợp với không gian đi bộ; lắp đặt bổ sung hệ thống camera giám sát để hỗ trợ công tác đảm bảo an ninh trật tự; xử lý triệt để tình trạng buôn bán hàng rong, đeo bám, chèo kéo khách du lịch…

Tăng cường tổ chức các hoạt động văn hóa truyền thống, các trò chơi dân gian; tiếp tục mời các đơn vị nghệ thuật của các tỉnh, thành phố trong nước và nước ngoài thực hiện các chương trình, hoạt động văn hóa, biểu diễn, giao lưu, ẩm thực, lễ hội có chất lượng cao hơn nữa. Triển khai phương án bổ sung các hoạt động dịch vụ, thương mại, du lịch phục vụ du khách.

Ngoài ra, tiếp tục triển khai có hiệu quả việc tổ chức thí điểm các hoạt động kinh doanh dịch vụ đến 2 giờ sáng vào các ngày thứ sáu, thứ bảy, chủ nhật hằng tuần trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm của cơ sở kinh doanh có điều kiện và dịch vụ nhạy cảm về an ninh trật tự, không để tội phạm, tệ nạn xã hội hoạt động hoặc gây trọng án.

Tại buổi giao ban báo chí, ông Đinh Hồng Phongcho biết, quận Hoàn Kiếm đã nêu đề xuất với UBND TP. Hà Nội trong thời gian tới vẫn duy trì thời gian hoạt động không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận như hiện nay.