21:49, 20/01/2018

Học sinh mầm non, tiểu học được nghỉ khi nhiệt độ dưới 10°C

Thể Thao Ngày Nay14:40 10/01/2018

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa yêu cầu Phòng GDĐT quận, huyện, thị xã, các trường và phụ huynh học sinh theo dõi dự báo thời tiết hàng ngày để cho học sinh nghỉ học theo quy định.Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng và Thủy văn Trung ương, khả năng trong những ngày sắp tới Hà Nội sẽ có những ngày rét đậm, rét hại, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội đã yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị, trường học, đặc biệt là các trường học vùng nông thôn, miền núi và các lớp điểm lẻ, địa bàn khó khăn cần thực hiện theo quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội, học sinh mầm non, tiểu học trên địa bàn Thành phố được nghỉ học khi nhiệt độ ở mức dưới 10 độ; học sinh THCS được nghỉ học khi nhiệt độ dưới 7 độ C.

Cụ thể, Sở GD&ĐT đã thống nhất với Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội về việc thông báo nhiệt độ ngoài trời khu vực Hà Nội trong những ngày trời rét đậm, rét hại; phụ huynh học sinh cần theo dõi thông tin về nhiệt độ ngoài trời của khu vực Hà Nội được phát tại Bản tin dự báo thời tiết của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV1), chương trình “Chào buổi sáng”; Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội, chương trình "Hà Nội buổi sáng”, vào 06 giờ sáng hàng ngày. 

Căn cứ vào thông tin này, Phòng GDĐT quận, huyện, thị xã và các trường được phép quyết định cho học sinh nghỉ học.

Trong những ngày rét đậm, căn cứ điều kiện thời tiết mỗi vùng, các phòng GD&ĐT chỉ đạo các trường có thể điều chỉnh thời gian học, sao cho học sinh không phải đến trường quá sớm. Trường hợp học sinh đến muộn vì lý do thời tiết, cần thu xếp để học sinh vẫn vào được lớp học. 

Sở GD& ĐT cũng yêu cầu các trường thông báo rõ quy định nghỉ rét tới tất cả các học sinh và phụ huynh qua các phương tiện (trên Cổng thông tin điện tử của đơn vị, qua hệ thống tin nhắn, sổ liên lạc điện tử hoặc qua loa truyền thanh của Nhà trường, của phường, in và có thông báo ngoài cổng trường). Các nhà trường có hướng dẫn cho học sinh tự học, ôn tập tại nhà trong thời gian nghỉ rét. 

Trường hợp nếu học sinh vẫn đến trường, Nhà trường phải bố trí cho các cháu vào một phòng để giữ ấm và quản lý cho đến khi phụ huynh đón về (không được để học sinh đứng ngoài cổng trường vì nghỉ rét).


Trong thời gian thời tiết rét đậm, rét hại, Sở GD&ĐT đề nghị lãnh đạo phòng GDĐT các quận, huyện, thị xã và thủ trưởng các đơn vị trực thuộc chỉ đạo thực hiện tốt việc kiểm tra và sửa chữa kịp thời các phòng học, phòng học chức năng, phòng bán trú, phòng ăn... bảo đảm tránh gió lùa, đủ ánh sáng và giữ ấm cho học sinh. Đặc biệt đối với các trường mầm non cần bảo đảm có nước ấm để chăm sóc và phục vụ các cháu.

Đối với các trường có tổ chức bán trú, cần đặc biệt quan tâm bảo đảm đủ thức ăn và thực phẩm sạch, chế độ ăn hợp lý, cơm, thức ăn, nước uống  nóng sốt; chỗ nghỉ trưa ấm áp; chuẩn bị các loại thuốc men phục vụ công tác y tế học đường. Không tổ chức các hoạt động tập trung học sinh ngoài trời, cần bảo đảm sức khỏe cho học sinh khi tổ chức các giờ học thể dục ngoài trời. 

Theo quy định, các nhà trường nhắc nhở học sinh mặc đủ ấm. Không bắt buộc học sinh phải mặc đồng phục trong những ngày giá rét.

(Theo chinhphu)