04:48, 18/01/2018

Khai mạc triển lãm “Lung linh sao Khuê”

Thể Thao Ngày Nay23:13 16/12/2017

Chiều 15/12, tại Trung tâm hoạt động Văn hoá khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm “Lung linh sao Khuê”. Triển lãm kéo dài đến hết Tết Nguyên đán 2018.Triển lãm trưng bày gần 50 bức ảnh giới thiệu về Văn Miếu Quốc Tử Giám. Trong đó, nổi bật là 82 bia Tiến sĩ, biểu tượng cho nền quốc học Việt Nam. Bia đề danh Tiến sĩ tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã vinh dự được trao tặng danh hiệu Di sản văn hóa thế giới ở hạng mục Di sản Tư liệu thế giới khu vực Châu Á-Thái Bình Dương vào năm 2010, đúng vào dịp Hà Nội kỷ niệm đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Một năm sau đó - năm 2011, bia Tiến sĩ tiếp tục được UNESCO ghi danh vào mục Di sản Tư liệu thế giới trên phạm vi toàn cầu. Ngày 10/5/2012, toàn bộ di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám được Chính phủ công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt. Ngày 14/1/2015, 82 tấm bia Tiến sĩ này được Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam công nhận là Bảo vật quốc gia.

Theo các nhà văn hóa, điểm đặc biệt của bia Tiến sĩ tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám là bên cạnh việc khắc nội dung ca ngợi hoàng triều, tôn sùng Nho học, vinh danh người đỗ đạt còn có mục đích khuyên răn kẻ sĩ. Nội dung khuyên răn kẻ sĩ là đặc điểm độc đáo nhất của 82 tấm bia đề danh Tiến sĩ của Việt Nam. Ý nghĩa đề cao liêm sỉ, phẩm cách bậc sĩ phu không chỉ thể hiện qua ngôn từ hùng hồn, cương nghị mà còn thể hiện bằng ngôn ngữ tạo hình điêu luyện. Đây cũng là điểm độc đáo quyết định hình thức nghệ thuật của 82 tấm bia Tiến sĩ ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Trương Minh Tiến nhấn mạnh: Triển lãm “Lung linh sao Khuê” sẽ giúp công chúng hiểu và yêu mến nhiều lần hơn nữa Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Đây cũng là lần đầu tiên, một vẻ đẹp tĩnh lặng, thâm trầm đầy trí tuệ của không gian thiêng vườn bia Tiến sĩ, giếng Thiên Quang và Khuê Văn Các được phát lộ. Sau hàng trăm năm ẩn mình trong đá, những bông hoa, ngọn cỏ, chim chóc muông thú bỗng hồi sinh trong ánh sáng nhiệm màu, để đến với người xem trong một khoảng không gian ấm cúng của triển lãm.