04:43, 18/01/2018

Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm trước, trong và sau dịp Tết

Thể Thao Ngày Nay23:46 03/01/2018

UBND TP. Hà Nội đề nghị các Sở, ngành liên quan thực hiện Chỉ thị số 10548/CT-BNN-QLCL của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.UBND Thành phố giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương nghiên cứu, tham mưu tổ chức thực hiện Chỉ thị số 10548/CT-BNN-QLCL, ngày 20/12/2017, của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm trước, trong và sau dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, báo cáo UBND thành phố, Bộ Y tế.

Qua Chỉ thị số 10548/CT-BNN-QLCL, ngày 20/12/2017, của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm trước, trong và sau dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 cho thấy: Vào dịp cuối năm và đầu năm mới, đặc biệt là trước, trong và sau dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, hoạt động sản xuất kinh doanh và tiêu thụ nông sản thực phẩm tăng cao nên có thể bùng phát nguy cơ về vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm.

Để tăng cường thực thi pháp luật, bảo đảm an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản phục vụ tiêu dùng trước, trong và sau dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tập trung chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện, cấp xã tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn và giám sát các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản tuân thủ các quy định đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm; hướng dẫn người dân nhận biết sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, sản phẩm đã được kiểm soát và chứng nhận an toàn thực phẩm; đẩy mạnh công tác giới thiệu, quảng bá sản phẩm an toàn, địa chỉ bán sản phẩm an toàn để người tiêu dùng tiếp cận, lựa chọn.

Tổ chức kiểm tra, thanh tra đột xuất về an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản có nguy cơ cao, tiêu thụ nhiều trong dịp tết (thịt, giò chả, thủy sản, rau, quả...) để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng các sản phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để người dân được biết, tránh sử dụng.

Tổ chức tiếp nhận, xử lý và thông tin kịp thời các sự cố mất an toàn thực phẩm xảy ra tại địa phương. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo nghị định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm; công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm và các sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn.

(Theo Chinhphu.vn)